Đăng tin miễn phí

Hướng dẫn các bước làm phấn nụ cung đình HuếĐối với người dân xứ Huế, phấn nụ gia truyền Huế đã không còn là một cái tên quá xa lạ bởi đây là vùng đất đã khai sinh ra nó. Tuy nhiên, đối với một số người vẫn còn thắc mắc “phấn nụ cung đình Huế là gì? Phương thức làm đẹp ra sao? Quy trình làm nên một thỏi phấn như thế nào? Đây cũng còn là thắc mắc của nhiều người. Cùng theo chân bài viết này để khám phá cách làm phấn nụ cung đình Huế.

Sự khan hiếp nguyên liệu làm phấn nụ Huế

Tất cả những nguyên liệu dùng để bào chế phấn nụ chỉ có thể mua được ở Huế. Và cũng chỉ có thể bào chế ở Huế thì mới tạo nên được loại phấn nụ tốt nhất. Phấn tạo nên phải có sự kết hợp của nhiều loại thảo dược cung đình cộng với nguồn nước mưa sạch và cũng phải dựa vào thời tiết khí hậu vùng miền mới có thể hoàn thành được. Tất cả những công đoạn bào chế đều được làm bằng phương thức thủ công và một năm chỉ làm được một lần. Sở dĩ như vậy là vì những nguồn cung cấp nguyên liệu rất khan hiếm cộng với công đoạn bào chế rất công phu và tốn rất nhiều thời gian.

quy trinh lam phan nu, Khám phá cách làm phấn nụ cung đình Huế

Quy trình làm phấn nụ gia truyền

Nguyên liệu chính của phấn nụ là thạch cao (chuyên dùng để giải nhiệt) loại hảo hạng, trắng, mịn, không chứa tạp chất. Phấn nụ được bào chế từ các nguyên liệu chủ yếu là thạch cao cộng với những loại hoa có chứa chất dưỡng cùng hơn 10 vị thảo dược từ thiên nhiên (chủ yếu là rễ của các loại cây có tác dụng dưỡng da). Đây cũng là thành phần quan trọng nhất trong việc bào chế ra phấn nụ.

Để có những thỏi phấn nụ thành phẩm đạt chất lượng phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu, tỉ mỉ, tuân thủ các nguyên tắc bất di bất dịch từ đầu cho đến cuối. Nước phải hứng nước trời, nhưng không phải lấy nước của những trận mưa đầu tiên. Sau khi nước được hứng, người làm phấn phải chưng cất cẩn thận rồi cho vào một cái bể lớn tránh nắng mưa, bụi bẩn và cất giữ để dùng cho cả năm.

Quy trình làm ra viên phấn rất nhọc nhằn, kéo dài hơn một tháng mới xong một mẻ. Để có được những hạt phấn mịn tơi nhẹ tênh, thì nguyên liệu phải trải qua những công đoạn gạn đục, khơi trong, phơi sương ủ nắng hết sức nghiêm ngặt. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, tất cả được đưa vào phòng kín, lúc này ngoài những người đích thân nắm giữ bí mật pha chế thì không ai được vào. Sau nhiều giờ sơ chế, sản phẩm được đưa ra ngoài để nhào trộn cho đều nhuyễn, tiếp đó mới đến quy trình nghiêm ngặt phơi sương, phơi nắng, ướp hương hoa… và nhào nặn thành thỏi phấn nụ.

Nguồn: http://cungdinhvyda.com/kham-pha-cach-lam-phan-nu-cung-dinh-hue/01266431231